Nước cất là gì? Nước cất có dẫn điện không - Cùng tìm hiểu

Nước cất đang là một loại nước gây ra khá nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Do đó, bạn có thể đọc được ở đâu đó rằng nước cất sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hoặc cũng rất có lợi khi uống thường xuyên. Vậy nước cất là gì? Thực hư sự việc này ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất nhé!

Nước cất là gì

nuoc-cat-la-gi
Định nghĩa về nước cất

Nước cất hay còn được gọi là nước nguyên chất, nước tinh khiết vì chúng đã được điều chế bằng quá trình chưng cất chuyên nghiệp. Hay hiểu theo cách khác, nước cất là một loại nước hoàn toàn không chứa các tạp chất vô cơ hay hữu cơ.

Ngày nay, nước cất đã được ứng dụng khá nhiều vào ngành y tế như: rửa dụng cụ thí nghiệm, làm dung môi, pha chế hóa chất hoặc thực hiện một số phản ứng hóa học.

Ngoài ra, loại nước nguyên chất này cũng có thể sử dụng để pha chế thuốc tiêm, thuốc rửa, rửa vết thương,...

Công thức hóa học của nước cất vẫn là H2O. Chúng ta có thể hiểu là bản chất nước cất vẫn là nước nó chỉ có điểm khác là tinh khiết hơn so với nước bình thường do đã qua quá trình chưng cất. 

Nước cất được chia thành 3 loại chính, đó là:

- Nước cất một lần

- Nước cất hai lần

- Nước cất 3 lần

Xem thêm:

Nước cất có tác dụng như thế nào trong đời sống?

Có thể nói, phương pháp chưng nước cất đã hình thành từ rất lâu về trước, tuy nhiên người xưa chỉ sử dụng chúng để lọc muối biển và lấy nước uống. Ngày nay, nhờ công nghệ ngày một phát triển mà chúng ta áp dụng phương pháp chưng nước cất này nhằm loại bỏ các tạp chất và sử dụng trực tiếp.

Đồng thời, do đặc tính tinh khiết và vô trùng của mình mà nước cất được áp dụng vào rất nhiều ngành nghề khác nhau. Cụ thể:

Trong lĩnh vực y tế

Nước cất đã chưng sẽ có nồng độ PH khoảng 5.5 và không chứa kim loại nặng. Do đó, chúng đã nhanh chóng trở thành nguồn nước sạch và an toàn nhất hiện nay. 

Bên cạnh đó, sau khi được làm lạnh, loại nước này đã trở thành vô trùng, rất phù hợp để dùng trong ngành Y tế.

Một vài ứng dụng phổ biến nhất của nước cất đối với lĩnh vực Y tế là: pha thuốc tiêm, pha thuốc uống, dược phẩm, sắc thuốc và dùng cho các nồi hấp tiệt trùng. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng như một loại nước chuyên dụng để rửa vết thương, làm sạch các dụng cụ trong phòng mổ,...

Mặt khác, các loại máy yêu cầu về độ chính xác cao như: máy chạy thận nhân tạo, máy thở oxy,... cũng cần dùng đến nước cất. Đặc biệt, nếu sử dụng nước cất trực tiếp vào cơ thể như một dung môi, bắt buộc loại nước cất đó phải thuộc loại nước cất đã chưng từ 2 lần trở lên.

tac-dung-cua-nuoc-cat-la-gi
Ứng dụng của nước cất trong y học

Trong công nghiệp

Ngoài việc nhìn thấy người ta sử dụng nước cất ở những bể cá thủy sinh, chúng ta còn có thể biết đến nhiều công dụng của nước cất hơn qua các trung tâm công nghiệp như: trung tâm bảo trì, sửa chữa, bảo dưỡng, sản xuất linh phụ kiện ô tô,...

Mặt khác, nếu muốn sản xuất ra những sản phẩm như: châm sạc ắc quy, xi mạ, lò hơi, vi mạch, chip điện tử,... đều cần phải sử dụng nước cất thì mới có thể đảm bảo được tính chính xác cao của thiết bị. 

Hơn thế nữa, nước cất còn có khả năng làm mát các loại máy công nghiệp, máy chế biến thực phẩm, máy pha chế,...

Đối với công nghiệp hóa học, nước cất còn thường được ứng dụng trong những thí nghiệm PCR hoặc đòi hỏi có độ chính xác cao. Bởi thay vì dùng nước lọc thông thường, có chứa nhiều tạp chất thì những nhà khoa học sẽ tiến hành chưng dụng nước cất, loại bỏ được tạp chất, giúp quá trình nghiên cứu được thể hiện rõ hơn.

Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, người ta cũng có thể sử dụng nước cất để sản xuất ra nước giải khát, đặc biệt là bia. Tuy nhiên, điều này khá hiếm hoi vì đôi khi nước cất sẽ không thực sự phù hợp để ủ men.

Trong lĩnh vực làm đẹp

Spa - làm đẹp là một điều rất quan trọng đối với cả phụ nữ lần đàn ông. Do đó, nếu áp dụng nước cất vào quá trình sản xuất mỹ phẩm, chúng ta sẽ thu được những loại mỹ phẩm vô khuẩn, giúp giảm thiểu tối đa việc vi khuẩn xâm nhập vào làn da của con người.

Liệu nước cất có uống được không?

Sau khi đã tìm hiểu về nước cất là gì và quy trình sản xuất ra nước cất, chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn có thắc mắc rằng: “liệu nước cất có uống được trực tiếp hay không?”. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về mặt lợi ích cũng như tác hại nếu uống nước cất ngay sau đây!

Nhiều người tin rằng nước cất sẽ giúp cơ thể được thanh lọc, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và đào thải nhiều chất độc hại ra khỏi cơ thể. Nguyên nhân chính là bởi trong nước cất không có chứa các tạp chất, virus và vi khuẩn. Tuy nhiên, chính vì sự tinh khiết 100% mà nước cất cũng có thể gây ra các nguy cơ như:

- Cơ thể không bù lại được lượng khoáng chất đã mất qua đường nước tiểu và mồ hôi.

- Thay đổi sự cân bằng nồng độ pH, khoáng chất và điện giải trong máu và các mô.

- Gây nguy hiểm với người đang trong chế độ giảm cân.

Nước cất có thể dẫn điện hay không?

nuoc-cat-co-dan-dien-khong
Nước cất có dẫn điện không

Đối với nước thông thường, chúng sẽ có tính hòa tan tốt và chứa nhiều tạp chất muối nên thường tạo ra các ion. Các ion này sẽ cho phép dòng điện chạy qua dung dịch nước, điển hình nhất là NaCl.

Bên cạnh đó, trong nước mưa hay nước máy, nước biển,... sẽ có vô số tạp chất khác nhau như: Na+, Ca2+, Mg2+,... Những thành phần này có khả năng tích được điện, do đó chúng sẽ cho phép dòng điện chạy qua chất lỏng này.

Vậy nước cất có dẫn điện hay không? Vì trong nước cất 100% là tinh khiết, do đó chúng sẽ không chứa bất kỳ hợp chất nào. Thế nên, nước cất sẽ không thể dẫn điện được mà chỉ tồn tại các phân tử trung hòa trong nước.

Tuy rằng trong nước cất vẫn còn tồn tại các ion như: OH-OH- VÀ H+H+, thế nhưng chúng chỉ có số lượng rất ít, không thể đủ khả năng để tạo ra dòng điện. Vì vậy, khả năng nước cất có thể dẫn điện là rất thấp (nếu không muốn nói rằng hầu như không có).

Quy trình sản xuất thực tế của nước cất

Hiện nay, nước cất thường được sản xuất trên dây chuyền sản xuất bằng inox. Sau khi trải qua quá trình chưng cất, nước cất sẽ được hứng ngay tại đầu vòi mà không sử dụng tới các đường ống inox vòng vèo, khó vệ sinh. Cụ thể:

- Bước 1:  Đầu tiên, hãy chuẩn bị một nguồn nước sạch tự nhiên, sau đó xử lý sạch và tiến hành chưng cất bằng công nghệ RO.

- Bước 2: Tiếp theo, nước sẽ được đưa vào máy để chưng cất lần 1 (nước cất một lần). Tuy nhiên, nếu lượng nước này vẫn chưa thể đảm bảo được yêu cầu về độ tinh khiết tiêu chuẩn, phía cơ sở sản xuất sẽ tiếp tục chưng cất nước thêm một vài lần nữa để thu được thành phẩm như mong muốn (nước cất hai lần, nước cất ba lần).

- Bước 3: Sau đó, nước cất sẽ được thu vào chai/lọ đã qua khử trùng, vệ sinh, sục khí O3 và chiếc bằng đèn cực tím để đảm bảo độ an toàn vô trùng.

- Bước 4: Các chai/lọ nước cất sẽ được đo đạc, kiểm định chất lượng lần cuối bằng những thiết bị chuyên nghiệp trước khi đưa vào sử dụng trong đời sống. Sau đó, các sản phẩm sẽ được seo kín bằng màng bọc để ngăn chặn tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.

- Bước 5: Cuối cùng, những thành phẩm đạt chuẩn sẽ được chuyển trực tiếp đến bộ phận đóng gói, phân lô, dán nhãn, niêm yết thời gian sử dụng và xuất kho.

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu nước cất là gì và tính chất của nó như thế nào. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã nắm được cách sử dụng nước cất hiệu quả. Đừng quên để lại bình luận phía cuối bài viết để mọi người biết suy nghĩ của bạn về nội dung này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Áp suất khí quyển là gì? Công thức tính áp suất

Thế Giới có bao nhiêu quốc gia? Khám phá Thế Giới

cau-ghep-la-gi-cach-phan-biet-cau-ghep